Đèn năng lượng mặt trời được phát minh lúc nào và ai là người phát minh ra chúng?

Đã có rất nhiều thời đại khác nhau của công nghệ năng lượng mặt trời, nhưng người ta tin rằng vào năm 1883, năng lượng mặt trời lần đầu tiên được chuyển thành điện năng (và do đó có thể cung cấp năng lượng cho đèn), với tế bào quang điện đầu tiên ở trạng thái rắn. Một tế bào quang điện đã được phát triển vào đầu năm 1839, nhưng phải mất nhiều thập kỷ và thực sự là nhiều thế kỷ cho đến khi năng lượng mặt trời được khai thác để sử dụng điện một cách hợp lý.

Nhà khoa học người Pháp Edmond Becquerel đã nhận ra rằng năng lượng mặt trời có thể dùng để tạo ra điện, vào năm 1839. Đồng hương người Pháp của ông là Augustin Mouchet sau đó đã tạo ra máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên vào những năm 1860 . Những máy phát điện thô sơ này cung cấp đủ năng lượng để cung cấp điện cho các bóng đèn nhỏ, nhưng thực ra là đèn mặt trời như chúng ta biết ngày nay.

Năm 1883, nhà phát minh người Mỹ Charles Fritts, người đã tin tưởng vào việc tạo ra tế bào quang điện trạng thái rắn đầu tiên, và vì vậy ông có lẽ là câu trả lời rõ ràng nhất cho người đã phát minh ra đèn năng lượng mặt trời. Pin mặt trời đầu tiên này chỉ có hiệu suất điện khoảng 1%; các tấm pin mặt trời tốt nhất hiện nay có thể có hiệu suất lên đến hơn 20%.

Ưu và Nhược điểm của Năng Lượng Mặt Trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng đến từ mặt trời và được chuyển đổi thành điện năng thông qua các tấm pin mặt trời. Đó là một nguồn năng lượng dồi dào, bền vững và có thể tái tạo. Đây cũng là một ngành công nghiệp đang bùng nổ. Theo Tổng cục điều tra việc làm năng lượng mặt trời quốc gia năm 2015, tính đến tháng 11 năm 2015, số nhân lực làm việc trong ngành năng lượng mặt trời là 208.000 người, chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ. Được biết đến như một trong những nguồn năng lượng tái tạo hàng đầu, tất cả chúng ta nên nhận thức được những ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời.

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

Theo trang energyinformative.org, có nhiều lợi thế khi sử dụng năng lượng này làm năng lượng thay thế. Nó có thể tái tạo và dồi dào, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không bị cạn kiệt nguồn năng lượng này. Nguồn năng lượng có sẵn cho chúng ta đủ để cung cấp một lượng năng lượng khổng lồ cho Trái Đất.

Năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường. Việc khai thác năng lượng mặt trời tạo ra ít thiệt hại cho môi trường. Ngoài ra, bằng cách khai thác năng lượng mặt trời, chúng ta trở nên ít phụ thuộc hơn vào các nguồn năng lượng không thể tái tạo như dầu, than và nhiên liệu hóa thạch.

Năng lượng này cũng có thể có sẵn cho mọi người trên khắp thế giới, miễn là người ta có công nghệ. Các tấm pin mặt trời có thể dễ dàng lắp đặt và thậm chí có thể được xây dựng và tích hợp trong một số tòa nhà và chúng rất dễ bảo trì. Và không giống như các tuabin gió, các tấm pin mặt trời không có các bộ phận chuyển động phát ra tiếng ồn.

Hơn nữa, chính phủ hỗ trợ việc sử dụng năng lượng mặt trời bằng cách đưa ra các ưu đãi và giảm giá cho người dùng.

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

Tuy nhiên, dù ngành năng lượng mặt trời có hứa hẹn như thế nào, thì vẫn có một số nhược điểm. Việc bỏ ra một chi phí lớn đầu tư ban đầu cho hệ thống không phải ai cũng dễ chấp nhận thực hiện. Một số vật liệu được sử dụng cho pin mặt trời rất hiếm và do đó chúng đắt tiền. Năng lượng này cũng là một nguồn năng lượng không liên tục, vì việc tiếp nhận ánh sáng mặt trời là có hạn và không thể đoán trước.

Cũng có một số mối bận tâm về môi trường liên quan đến nó. Các quy trình sản xuất năng lượng mặt trời được cho là tạo ra một số khí nhà kính như Nitrogen trifluoride và Sulfur hexafluoride. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tin rằng năng lượng mặt trời vẫn thân thiện với môi trường hơn các nguồn năng lượng không tái tạo.

Các lợi ích rõ ràng nhất khi bạn sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

1. Tiết kiệm điện

Lợi ích nổi bật nhất của dòng đèn năng lượng đó là hoàn toàn miễn phí, không tốn chi phí điện hàng tháng. Nhờ sử dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên, bạn thoải mái sử dụng, thắp sáng cả đêm mà không lo tiền điện tăng cao.

2. Tiết kiệm chi phí lắp đặt và bảo dưỡng, sửa chữa

Hệ thống đèn năng lượng không yêu cầu bất kỳ dây điện rắc rối phức tạp, chỉ cần một cây cột để lắp đèn hoặc thậm chí có thể lắp đèn trên tường không cần cột đèn, vừa tiết kiệm vật tư, lại vừa tiết kiệm nhân công lắp đặt.

Bên cạnh đó, việc sửa chữa và bảo dưỡng cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần định kỳ vệ sinh tấm pin năng lượng để đảm bảo không bị bụi bám quá nhiều gây cản trở quá trình chuyển hóa quang năng. Với chế độ bảo hành 3 năm thì bạn hoàn toàn không lo về vấn đề hỏng hóc, sửa chữa.

3. Tuổi thọ cao

Đèn sử dụng năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với bóng đèn điện thông thường, có thể đồng hành cùng bạn lên đến 10 năm, vì được sử dụng 100% pin mới cho chu kỳ nạp xả tới 2000 lần.

4. An toàn, tiện lợi

Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng đến sự cố rò rỉ điện và những hậu quả mà nó để lại nữa, đèn năng lượng mặt trời có nguồn pin chỉ dao động từ 3V – 6V và hoàn toàn không có bất kì kết nối dây điện nào đến nguồn điện 220V. Vô cùng an toàn cho người sử dụng.

Đèn mặt trời hoạt động theo nguyên lý tự sáng vào ban đêm, tự tắt vào ban ngày và tự động sạc pin, mọi thứ đều hoàn toàn tự động, do đó bạn không cần quan tâm đến việc mở/tắt điện thủ công nữa. Bên cạnh đó, đèn còn có remote điều khiển từ xa và nhiều chế độ sáng khác nhau, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh theo ý muốn.

5. Chống va đập và bụi, nước xâm nhập

Các dòng đèn năng lượng mặt trời đều đạt tiêu chuẩn cao về bảo vệ sự xâm nhập của bụi và nước từ IP55 đến IP67, thoải mái sử dụng ngoài trời mà không lo ảnh hưởng đến hoạt động của đèn.

6. Cảm biến chuyển động và chiếu sáng tự động

Đèn thông minh năng lượng mặt trời sở hữu chức năng cảm biến hồng ngoại chuyển động – tự động chiếu sáng khi có người đi qua, tự động chiếu sáng vào ban đêm và tắt khi bình minh.

7. Có lợi cho sức khỏe con người

Ô nhiễm ánh sáng có thể tác động đến con người, gây ra các vấn đề về sinh học, sức khỏe và lãng phí tiêu thụ năng lượng. Nó có thể thay đổi nhịp điệu sinh học, dẫn đến các trục trặc trong hệ thống trao đổi chất, hệ thống miễn dịch và hệ thống thần kinh.

Ô nhiễm ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng màu gây ra những bất lợi đối với mắt, rối loạn thần kinh, khiến con người dễ xuất hiện các triệu chứng choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, mất tập trung, mệt mỏi…

8. Nguồn năng lượng tái tạo bền vững và thân thiện với môi trường

Đây là lợi ích cơ bản nhất và vượt trội nhất của những sản phẩm dùng năng lượng mặt trời, mỗi doanh nghiệp đều có trách nhiệm giữ gìn và hạn chế tối đa những thiệt hại về môi trường trong quá trình hoạt động. Cũng như mỗi người đều cần phải có trách nhiệm với môi trường sống của mình.

Video giới thiệu Giải pháp Chiếu sáng NLMT