HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP | AC TOWER

Hệ thống xử lý khí thải là gì?

Xử lý khí thải hay còn gọi là hệ thống xử lý khí thải Ac tower là quá trình làm sạch lượng khí thải được thải ra trong quá trình hoạt động của Nhà Máy, Xí Nghiệp… thoát ra, tùy thuộc vào từng đặc tính sản xuất của từng Nhà Máy, Xí Nghiệp mà khí thải thoát ra môi trường có thành phần và tính chất khác nhau, những chất thải đó nếu không được xử lí sẽ có tác động xấu đến con người và môi trường tự nhiên.

Vì vậy, để tránh những tác động tiêu cực đó, mỗi Nhà Máy, Xí Nghiệp… cần có một hệ thống xử lý khí thải và các tháp xử lý khí thải để xử lý triệt để khí thải, trả lại cho môi trường sống một môi trường an toàn.

 Phương pháp xử lý khí thải

Trong ngành công nghiệp sản xuất và xử lý khí thải công nghiệp thì có rất nhiều hình thức hữu hiệu để lọc bỏ khí thải, nhằm tách thành phần ô nhiễm có trong các loại khí thải, để khí thải ra ngoài môi trường là khí sạch, không gây ô nhiễm.

Tuy nhiên tùy thuộc vào nguồn gốc – tính chất – thành phần của khí thải mà sẽ có phương án thiết kế hệ thống xử lý khí thải công nghiệp khác nhau (như khí thải công nghiệp, khí thải lò gạch, lò nung, v.v…) nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng tối ưu nhất, trả lại môi trường sạch cho con người và thiên nhiên.

Các phương pháp xử lý khí thải phổ biến:

5 PHƯƠNG PHÁP CƠ BẢN

 ✔ Xử Lý Khí Thải Phương Pháp Thiêu Đốt

Phương pháp đầu tiền Systemfan chia sẻ với Bạn đọc là phương pháp Thiêu Đốt, đây là phương pháp hoàn hảo nhất hiện nay.

Phương pháp Thiêu Đốt là phương pháp sử dụng hệ thống hút, rồi cho vào bình nén khí để đốt. Thông thường phương pháp này sử dụng cho các loại khí thải không thể tái sinh, với các khí thải dễ cháy nói chung và khí thải hơi sơn, CO, công nghiệp nói riêng.

 ✔ Xử Lý Khí Thải Phương Pháp Sinh Học

Phương Pháp Sinh Học là phương pháp  lợi dụng các vi sinh vật để phân hủy hoặc tiêu thụ các khí thải độc hại và thải ra khí CO2, phương pháp này rất thích hợp để xử lý khí thải công nghiệp.

♻ Có 3 phương pháp chính 

⭐ Xử lý bằng công nghệ Biofilter

⭐ Xử lý bằng công nghệ Bio-Scrubber

⭐ Xử lý bằng công nghệ Biocreactor chứa màng lọc polymer

 ✔ Xử Lý Khí Thải Phương Pháp Ướt

Phương pháp ươt là phương pháp cho luồng khí thải cần xử lý tiếp xúc với tiếp xúc với chất lỏng để lọc những hạt bụi siêu nhỏ. Cuối cùng, bụi được giữ lại và được tách ra dưới dạng bùn, hiệu quả của phương pháp này lên đến 90%, điều tuyệt vời hơn là vectơ vận tốc đạt hiệu xuất khoảng 10m/s.

Đây là phương pháp rất phổ biến hiện nay mà các công trình xử lí hay tin dùng.

 ✔ Xử Lý Khí Thải Phương Pháp Ngưng Tụ

Trong phương pháp này thì được chia làm 2 loại

⭐ Ngưng tụ trực tiếp hay còn gọi là ngưng tụ bề mặt, được diễn ra trong thiết bị trao đổi, có tường ngăn cách khí và tác nhân làm lạnh, đi ngược chiều nhau và chúng được bố trí nhiều lớp.

⭐ Ngưng tụ gián tiếp hay còn gọi là ngưng tụ hỗn hợp, khí thải và tác nhân làm lạnh sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau, chúng sẽ làm hơi ngưng tụ thành chất lỏng, còn khí sẽ thải ra ngoài, tuy nhiên phương pháp này khá tốn kém.

 ✔ Xử Lý Khí Thải Phương Pháp Hấp Phụ

Phương pháp hấp phụ là phương pháp dùng than hoạt tính để hấp thụ các loại khí thải CO, SO2, khí lò đốt và khí phòng thí nghiệm.

Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng chất hấp phụ dạng rắn để giữ lại khí và hơi độc, những khí thải này có được đi qua hay không thì phụ thuộc vào tầm quan trọng của nó:

⭐ Hấp phụ không tái sinh: chủ yếu xử lý trong quy mô nhỏ, như điều hòa.

⭐ Hấp phụ tái sinh: xử lý nguồn thải quy mô lớn và lượng khí thải có giá trị thu hồi.

 Ứng dụng

Hệ thống xử lý khí thải là một phần không thể thiếu ở các nhà máy chế xuất, để loại bỏ khí thải thải ra môi trường làm ảnh hưởng môi trường xung quanh, cũng như môi trường làm việc của người lao động, trải lại cho môi trường tự nhiên một bầu không khí sạch, tốt cho sức khỏe.

Chính vì chức năng của hệ thống xử lý bụi khí thải mà nó được ứng dụng trong đa ngành, đa nghề đặc biệt là những ngành sau đây :

✔ Hệ thống xử lý khí thải nhà máy xi măng

✔ Hệ thống xử lý khí thải xưởng đá

✔ Hệ thống xử lý khí thải xưởng gỗ

✔ Hệ thống xử lý khí thải ngành sản xuất kim loại

✔ Hệ thống xử lý khí thải lò gạch

✔ Hệ thống xử lý khí thải lò hơi

✔ Hệ thống xử lý khí thải sơn

✔ Hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm

✔ Hệ thống xử lý khí thải nhà máy điện tử

✔ Hệ thống xử lý khí thải nhà máy cao su

✔ Hệ thống xử lý khí thải nhà máy hàn

và còn rất nhiều ngành nghề khác, để lắp đặt hệ thống xử lý khí thải phù hợp  thì cần tính toán thiết kế hệ thống phù hợp, đạt tiêu chuẩn và đúng công xuất, quý bạn đọc đang có như cầu có thể liên hệ để nhận tư vấn thông tin cần thiết tại NamLongVNE.com