Công trình nhà xưởng diện tích rộng lớn, nhiều nhân công cũng như máy móc đòi hỏi phải có không khí thông thoáng, lưu thông tốt. Hệ thống thông gió nhà xưởng là giải pháp hữu ích, được phân loại theo chức năng xử lý không khí và phạm vi của nhà xưởng.

Mục đích chính của hệ thống thông gió nhà xưởng

– Thải các khí không cần thiết và khí độc hại trong phòng ra bên ngoài. Trong các không gian sinh hoạt chất cần được thải loại ra nhất là khí CO2.

– Thải nhiệt thừa và ẩm thừa ra bên ngoài.

– Sản xuất lượng ôxi cần thiết cho hô hấp của nhân viên làm việc trong xưởng.

Trong 1 số trường hợp đặc biệt, mục đích thông gió là để khắc phục các sự cố như rò rỉ chất độc hại hoặc trong quá trình sản xuất.

Phân loại hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Dựa theo hướng chuyển động của gió và mô hình hoạt động sống làm việc mà nhà sản xuất sẽ thiết kế các mẫu hệ thống thông gió khác nhau.

Thông gió kiểu thổi: Thổi không khí sạch vào phòng và thải không khí trong phòng ra bên ngoài qua những khe hở của phòng nhờ chênh lệch cột áp.

Cách thông gió kiểu thổi có điểm mạnh là có thể cấp gió tới các vị trí cấp thiết, nơi tụ họp đông người, hoặc dư nhiệt, dư độ ẩm, tốc độ gió luân chuyển thường to. Nhược điểm của cách này là áp suất trong phòng là dương nên gió tràn ra mọi hướng, cho nên có thể tràn vào các khu vực không mong muốn.

Thông gió kiểu hút: Hút xả không khí bị ô nhiễm ra khỏi phòng và không khí bên ngoài tràn vào phòng theo những khe hở hoặc cửa lấy gió tươi nhờ chênh lệch cột áp.
Thông gió kiểu hút xả sở hữu điểm cộng là có thể hút trực tiếp không khí ô nhiễm tại nơi phát sinh, không cho phát tán ra trong phòng. Lưu lượng thông gió nhờ vậy không cần quá lớn nhưng lại đạt được hiệu quả cao.

Bên cạnh đó cách thức này cũng có nhược điểm là gió tuần hoàn trong phòng rất thấp, không khí tràn vào phòng tự do, cho nên không kiểm soát được chất lượng gió vào phòng, không khí từ những vị trí không mong muốn có thể tràn vào.

Thông gió hài hòa: Kết hợp cả hút xả lẫn thổi vào phòng, đây là phương pháp hiệu quả.
Thông gió phối hợp giữa hút xả và thổi gồm hệ thống quạt hút và thổi, có thể chủ động hút không khí ô nhiễm tại những vị trí nảy sinh chất độc và cấp vào các vị trí yêu cầu lượng gió tươi nhiều nhất. Cách thức này gần như tích hợp hết các điểm tốt của 2 phương pháp nêu trên, nhưng lại có nhược điểm thông gió chậm, giá thành đầu tư lại cao hơn.

Thông gió tự nhiên: Là việc trao đổi không khí trong nhà và ngoài trời nhờ chênh lệch cột áp. Thường cột áp được tạo ra do chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong do dòng gió tạo nên.

Thông gió cưỡng bức: Công đoạn thông gió bằng ngoại lực tức là dùng quạt.

Thông gió tổng thể: Thông gió tổng quát cho toàn bộ phòng hay dự án.

Thông gió cục bộ: Thông gió cho một khu vực nhỏ đặc biệt trong phòng hay những phòng phát sinh nhiều chất khí độc hại.

Thông gió bình thường: Mục đích của thông gió nhằm loại bỏ các chất độc hại, nhiệt thừa, ẩm thừa và cung ứng ôxi cho sinh hoạt của con người.

Thông gió sự cố: Sử dụng hệ thống thông gió nhằm giải quyết các sự cố xảy ra.
Khi xảy ra sự cố tai nạn tràn hoá chất hệ thống thông gió hoạt động và thải khí độc đến những nơi định sẵn hoặc ra bên ngoài. Khi xảy ra hoả hoạn, để lửa không thâm nhập các cầu thang và cửa thoát hiểm, hệ thống thông gió hoạt động và tạo sức ép dương trên nhưng đoạn này để mọi người thoát hiểm dễ dàng. Hệ thống thông gió sự cố chỉ hoạt động lúc xảy ra sự cố.

Khi lựa chọn lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng quý khách nên lựa chọn nhà thầu có nhiều năm kinh nghiệm và trách nhiệm để được tư vấn, cung cấp một dịch vụ tốt nhất, ngoài ra nhà thầu cơ điện lạnh đó còn phải có một khâu bảo hành hậu mãi uy tín.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.